TẠI SAO BẤC GỖ CỦA BẠN KHÔNG CHÁY TỐT

Đăng bởi Phạm Duy Khánh vào lúc 07/03/2022

 

https://issuu.com/nunhandmade/docs/b_ng-gi_-s_-th_nh-ph_m-t2.2023-1

Không thể phủ nhận rằng nến thơm sử dụng bấc gỗ có nét đẹp riêng và sức hút mê hoặc với tất cả các bạn đam mê làm nến. Bấc gỗ khi cháy tạo ra âm thanh tí tách, không gây mùi, không có khói đen và làm cho không gian của bạn càng thêm ấm cúng hơn.

Tuy nhiên, làm việc cùng bấc gỗ lại không hề đơn giản, với những bạn mới tập làm nến, làm nến lần đầu tiên, chúng mình khuyên rằng các bạn không nên sử dụng bấc gỗ. Việc sử dụng bấc gỗ đòi hỏi sự hiểu biết nhất định đối với loại sáp bạn đang dùng, loại bấc bạn đang dùng. Nó cũng yêu cầu sự hiểu biết về kích thước cốc cho phù hợp, một số loại màu pha và tinh dầu có thể ảnh hưởng tới khả năng cháy của bấc gỗ. 

A, Một vài lưu ý:

 

 

Nếu bạn tiến hành sử dụng bấc gỗ cho các sản phẩm nến thơm của mình, có một vài lưu ý sau mà chúng mình nghĩ rằng các bạn sẽ cần quan tâm và nắm được để có được một sản phẩm nến cháy tốt:

 

 

1, Chúng mình xin nhắc lại, với các bạn mới tập làm nến, không khuyến khích các bạn thử với bấc gỗ, vì nếu hỏng sẽ rất lãng phí nguyên liệu vì thao tác và sự am hiểu của chúng ta với sáp, với dầu còn hạn chế.

2, Để có thể xác định được kích thước, loại bấc sử dụng cần có sự thực hành thực tế để phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Vì mỗi loại sáp nhiệt độ nóng chảy khác nhau, cũng như trên bên mình đã giới thiệu, màu và hương (tinh dầu) cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng cháy của bấc. Mỗi trường hợp kích thước cốc khác nhau (thậm chí là chất liệu cốc khác nhau), loại sáp mà bạn đang sử dụng, loại hương (tinh dầu) hay thậm chí là loại màu đều nên được thử nghiệm kỹ. Tốt nhất bạn nên làm thử một cốc nến chỉ có sáp và đốt bấc gỗ để căn chỉnh kích thước bấc cho phù hợp với kích thước cốc; sau đó mới xem xét tới các yếu tố như hương hoặc màu có thể ảnh hưởng khả năng cháy.

3, Bấc gỗ sẽ hơi khác so với việc bạn dùng bấc dây. Bấc nến dây đặc biệt là bấc nến đã chuốt sáp sẵn khả năng cháy sẽ tốt hơn so với các loại bấc chưa được chuốt sáp như bấc gỗ. Nếu bạn đốt thử một cây bấc gỗ và một dây bấc sợi đã chuốt sáp, bạn sẽ thấy bấc gỗ đa phần không thể duy trì sự cháy độc lập, nhưng bấc dây vẫn cháy được hết bình thường. Đó là sự khác nhau của bấc có chuốt sáp và không. 

Các bạn nên nhớ rằng chính sáp là thứ cung cấp năng lượng cho sự cháy diễn ra chứ không phải bấc nến.

4, Ngọn lửa bấc gỗ tạo ra thường sẽ không bùng cháy hoặc mạnh mẽ như ngọn lửa từ bấc dây. Sẽ có trường hợp bấc sẽ cháy rất nhỏ, liu diu như đóm, nhưng nếu bấc vẫn cháy, bạn hãy kiên nhẫn để bấc tự cháy nha.


B, Một vài nguyên nhân khác dẫn tới bấc gỗ không duy trì sự cháy:

1, Lần đốt sáp đầu tiên là quan trọng nhất

Bạn hãy luôn đảm bảo rằng ở lần đầu tiên đốt nến, sáp cần bị đốt chảy tới rìa cốc, tức là trên bề mặt sáp đã tạo ra một tầng dung dịch sáp chảy hoàn toàn tới rìa. Thời gian có thể thay đổi tuỳ theo loại sáp và đường kính của cốc nên không có một khung thời gian cụ thể nào cả, bạn cần phải quan sát cốc nến của mình.

Nếu trong lần đầu này, sáp không thể tan hoàn toàn tới rìa cốc sẽ dẫn tới trường hợp nến bị lõm. Những lần sau bạn đốt, nến chỉ có thể cháy tới phần đó mà không thể chảy hoàn toàn được hết bề mặt như mong muốn và sinh ra hiện tượng thụt tim nến. Đôi khi,  phần thụt bấc này có thể trở nên quá sâu để bấc có thể "thở" và nến sẽ khó cháy.

Nếu hiện tượng này xảy ra, bạn có thể áp dụng một số cách như sau để khắc phụ:

  • Dùng dao cạo sạch phần sáp dư thừa bên cạnh cốc cho đến khi sáp đều với bề mặt của bấc. Sáp phải bằng phẳng và bấc phải cao hơn lớp sáp khoảng 1/8 ".
  • Nếu bấc có thể tiếp tục thắp sáng và phần cạnh không thừa quá nhiều, hãy để bấc cháy tiếp để cho tất cả sáp trong cốc nóng chảy và "thiết lập lại bộ nhớ” của sáp. Chiều cao ngọn lửa có thể giảm đi nhưng miễn là nó vẫn sáng, hãy để nó cháy!
  • Nếu ngọn nến không tiếp tục sáng vì nó bị "chết chìm" trong sáp (có thể bấc đã được cắt ngắn quá), bạn có thể dùng khăn giấy để thấm phần sáp nóng chảy thừa để có thêm không gian cho bấc thở. Đảm bảo thổi tắt nến trước khi dùng khăn giấy để thấm sáp.

2. Cắt bấc trước mỗi lần thắp sáng

Để có kết quả đốt cháy tốt nhất, hãy đảm bảo cắt bấc xuống 1/8 ”- 1/16” và luôn đảm bảo rằng bạn đang đốt nến chảy hoàn toàn mỗi lần đốt. 

Bạn có thể cắt bấc bằng cách dùng ngón tay để bẻ các phần đen trên bấc. Nếu bạn thấy việc bẻ các phần bị cháy không thành công, bạn cũng có thể dùng bấm móng tay (kỳ lạ nhưng rất có tác dụng) để cắt bớt phần gỗ.

Các bạn nên nhớ rằng chính sáp là thứ cung cấp năng lượng cho sự cháy diễn ra chứ không phải bấc nến. Nên nếu ngọn lửa của bạn không thể hút được sáp, bấc sẽ không cháy.

Những điều khác cần nhớ…

  • Không bao giờ đốt nến quá 4 giờ. Điều này làm giảm tuổi thọ của nến và cốc có thể quá nóng khi chạm vào, có thể gây ra nguy cơ cháy, bỏng,..v.v.
  • Không bao giờ để nến đang cháy ngoài tầm quan sát của bạn.
  • Luôn luôn thắp nến cách xa bất cứ thứ gì dễ cháy và trên bề mặt bằng phẳng, an toàn.
  • Không đốt nến nếu lượng sáp còn lại khoảng 1.2" vì cốc có thể quá nóng.

 

Bạn đang xem: TẠI SAO BẤC GỖ CỦA BẠN KHÔNG CHÁY TỐT
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://4u2raz.com?hs=ab0331b6f79283675ed7243c89f41639&

08/12/2022

hgrxel

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: