Resin Là Gì? Phân biệt các loại Resin – Chọn sao cho đúng

Đăng bởi Phạm Duy Khánh vào lúc 13/04/2020

Việc ứng dụng Resin vào các sản phẩm thủ công đang ngày càng được ưa chuộng ở nước ta từ lĩnh vực mỹ thuật, gỗ, trang sức, nội thất, … đều có thể ứng dụng với loại nhựa Resin này. Nhưng hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại Resin, mỗi loại đều được sử dụng cho các mục đích và ứng dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn trong việc lựa chọn loại Resin cho phù hợp vó nhu cầu của bản thân, cũng như hiểu rõ hơn về loại Resin mà mình đang sử dụng.

 

Resin là gì?

Khác với nhiều cách gọi và hiểu sai là keo resin, nhựa resin, resin Thái, resin Nhật, resin Hồng Kông hay Đài Loan gì gì đó tại Việt Nam. Resin chỉ là tên gọi chung các loại nhựa tổng hợp nhân tạo và Resin được phân thành rất nhiều loại tùy theo thành phần và tính chất của riêng nó. Resin ứng dụng rất rộng dãi trong cả công nghiệp lẫn dân dụng, hầu hết các vật dụng xung quanh ta đều có ít nhiều sự tham gia của Resin.Điển hình như sử dụng resin trong chống thấm cho các công trình xây dựng, tấm resin xuyên sáng hay Eco resin trong trang trí kiến trúc, resin để đúc răng hàm trong nha khoa, chế tạo sơn, resin đúc tượng, … Và hiện nay resin đang dần phổ biến trong lĩnh vực handmade như làm đồ trang sức, vật trang trí, mỹ thuật, ốp lưng điện thoại, nội thất, …

 

Một số loại Resin cơ bản

  1. Epoxy Resin

– Epoxy resin (nhựa epoxy hoặc keo epoxy) hay keo AB (A: Epoxy, B: Chất đóng rắn) là một hóa chất lỏng màu nâu, màu vàng trong hoặc trắng trong suốt, không mùi, không chứa chất pha loãng, có tính kháng nước tốt, mềm, dai và chịu lực tốt nên được dùng để đúc mẫu hay tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ. Keo này được pha trộn từ 2 loại dung dịch với tỉ lệ nhất định để tạo thành thành phẩm.- Epoxy resin sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như tạo lớp lót hoặc lớp phủ vỏ tàu, … cũng như trong dân dụng như xử lý bề mặt, sơn phủ, keo dán, … Với đặc tính không bị co khi khô nên rất hiệu quả trong việc kết dính các vật liệu như gỗ, kim loại, kính, nhựa, …- Keo epoxy resin là loại phổ biến nhất trong lĩnh vực handmade và phù hợp cho những bạn mới làm quen với lĩnh vực này. Ngoài tính dễ pha trộn (thông thường là 1:1 hoặc 2:1), dễ tìm kiếm thì POT time khá phù hợp (~15-20p) giúp bạn có nhiều thời gian pha trộn & xử lý.- Ứng dụng của nhựa Epoxy Resin rất đa dạng: Vẽ tranh cá 3D, đổ mặt tranh, đổ mặt bàn, đổ khuôn sản phẩm trang trí, trang sức, …- Một số loại Resin chuyên dụng để làm Resin hiện nay được ra đời với những đặc tính vượt trội về độ cứng, trong suốt, ít tạo bọt, kháng UV (chống ngả màu) và chống bào mòn.

 

2. Polyester Resin- Polyester Resin là loại nhựa polyester dạng lỏng, có tính nhớt, màu nhạt và mùi đặc trưng. Polyester resin được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa thường và composite.- Thời gian POT TIME ngắn ( 8-10 phút) và bề mặt hay bị dính rít ( sau khi casting, phải trải qua giai đoạn chà nhám & xịt bóng).- Do Polyester resin có giá thành rẻ nên được dùng để đúc các sản phẩm có độ dày và tốn nhiều keo. Tuy nhiên loại này không có tính kháng UV nên sẽ bị ngả vàng sau một thời gian.

 

3. Polyurethane Resin- Polyurethane resin (nhựa PU hay PU Resin) có ưu điểm vượt trội như kháng nước, bền dẻo, độ kết dính cao, chống bào mòn, chịu nhiệt tốt, …- PU resin sử dụng trong chế tạo cao su tổng hợp, làm nệm, ứng dụng trong ngành chế tạo tàu biển, ô tô, làm sơn phủ, chống thấm, …- Tuy nhiên Polyurethane resin gốc rất háo nước, POT time ngắn và nhiều bọt nên không thích hợp như Epoxy resin trong việc tạo các thành phẩm 3D trong suốt: Trong môi trường độ ẩm cao, Polyurethane Resin có thời gian Cure Time chỉ trong khoảng 15 phút, và POT TIME chỉ khoảng 2 phút.4. Acrylic Resin- Acrylic Resin hay nhựa Acrylic (tên khoa học PMMA – poly (methyl)-methacrylate) là loại nhựa tồn tại ở dạng trong suốt hoặc các màu sắc khác.- Acrylic có thể hòa tan trong nước được ứng dụng làm màu nước dạng keo để pha trộn với Epoxy Resin, polyurethane resin hoặc Polyester Resin.

Một vài lưu ý khi làm việc với Resin:

  1. Nắm vững thời gian & thao tác ở từng giai đoạn đổ resin (POT time, working time, cure time) để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.
  • POT time: Thời gian chuẩn bị và trộn các thành phần. Tùy từng loại mà có thời gian POT time khác nhau. Đây cũng là lúc có thể sử dụng các phương thức gia nhiệt, hay loại bỏ bọt khí trước khi tiến hành đổ khuôn.
  • Working time: Đây là giai đoạn chưa bắt đầu đóng rắn nên bạn tiến hành hoàn chỉnh sản phẩm như điều chỉnh, vẽ hình ảnh, thêm các chi tiết trang trí, … Tùy loại resin mà WORKING TIME từ 20 phút đến 6 tiếng nhé. Với một số loại resin có xuất hiện bong bóng khí, thì đây là giai đoạn để xử lý các bong bóng xuất hiện trong quá trình khuấy bằng cách dùng đèn khò ( đèn khò trong làm bánh) để khò sơ qua bề mặt resin thổi bay các bong bóng khí. Nếu bạn muốn khử bọt khí bằng tay thì cũng sẽ làm trong giai đoạn này.
  • Cure time : Giai đoạn đông cứng cũng có thời gian khác nhau phụ thuộc vào từng loại (từ vài phút đến vài ngày). Trong thời gian này bạn sẽ không chỉnh sửa gì được nữa.

2. Một số lỗi thường gặp đối với Epoxy Resin

  • Khuấy chưa tan hỗn hợp gây ra bề mặt không láng thậm chí khó đông.
  • Thiếu xúc tác: Khi bạn cho quá ít chất xúc tác thì thời gian đông sẽ tăng lên thậm chí không đông
  • Dư quá nhiều xúc tác: Gây sinh khí nhiều, sinh nhiệt quá lớn.
  • Thành phẩm không cứng do pha không đúng tỉ lệ.
Bạn đang xem: Resin Là Gì? Phân biệt các loại Resin – Chọn sao cho đúng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: